Kính thông minh giúp cảnh sát TQ bắt tội phạm dịp cận Tết

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cảnh sát tại Trung Quốc được trang bị một loại kính thông minh, giúp phát hiện nhanh các đối tượng tình nghi nhờ so sánh với những dữ liệu hình ảnh đã có.

Với 20 triệu camera CCTV tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) lắp đặt trên mọi nẻo đường ở các thành phố lớn ở Trung Quốc, cảnh sát nước này chỉ mất vài giây để xác định được vị trí của những tên tội phạm đang lẩn trốn trong đám đông. Và nay, lực lượng này còn được trang bị một loại kính thông minh, giúp phát hiện nhanh các đối tượng tình nghi nhờ so sánh với những dữ liệu hình ảnh đã có.

Cảnh sát Trung Quốc dùng kính thông minh để tầm soát tội phạm trong cuộc xuân vận 2018. Ảnh: WSJ.

Theo TechCruch, chiếc kính thông minh mới được phát triển và áp dụng ở các ga tàu, sân bay ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Tương tự Google Glass, chiếc kính này cũng kết nối với một hệ thống dữ liệu đám mây, thậm chí khổng lồ hơn gấp nhiều lần vì chứa dữ liệu gương mặt, thông tin cá nhân và tiền án tiền sự, địa chỉ… của hàng trăm triệu người dân.

Số liệu từ báo chí Trung Quốc cho thấy hệ thống này đã giúp cảnh sát tóm được 7 tội phạm và 26 người dùng căn cước giả mạo.

Trong tháng 10-2018, cảnh sát ở Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, cũng dùng loại kính thông minh mang tên X-Mars, với tính năng tương tự như thiết bị ở Trịnh Châu, để ngăn chặn, bắt giữ tội phạm ma túy và bắt cóc trẻ em.

Theo Tân Hoa Xã, ngoài liên kết với hệ thống camera tích hợp AI để so sánh dữ liệu bằng hình ảnh, kính thông minh còn có thể nhận diện giọng nói để phân tích vùng miền, giới tính… hỗ trợ việc điều tra. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu nâng tổng số camera CCTV trên toàn lãnh thổ lên 450 triệu chiếc vào năm 2020.

Theo Duy Nguyễn (Zing)
Share.

About Author

https://keowin.net/ . https://truoctran.com/