Cảnh cáo bác sĩ “đuổi” bệnh nhân về nhà

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

(NLĐO) – Ngoài việc phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo, bác sĩ Ngạn còn bị cấm tham gia điều trị trực tiếp cho bệnh nhân đến khi đủ tuổi nghỉ chính sách.

Ngày 14-3, bác sĩ Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Tạ Nam Ngạn (công tác tại Khoa Lao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang) kèm theo hình thức bổ sung là cấm không được tham gia điều trị trực tiếp cho bệnh nhân đến khi đủ tuổi nghỉ chính sách (6-2018) vì có những phát ngôn không phù hợp đạo đức nghề nghiệp.

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định cảnh cáo với hình thức bổ sung là không cho bác sĩ Ngạn được trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân tại Khoa Lao của bệnh viện này. Ảnh: Cao Vân

Theo kết quả xác minh, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 4-3, bác sĩ Nguyễn Văn Canh (Trưởng Khoa Lao) nhận được điện thoại phản ánh về việc bác sĩ Ngạn phát ngôn phản cảm gây bức xúc người nhà bệnh nhân. Ngay sau đó, bác sĩ Canh đã tạm dừng phân công nhiệm vụ tại khoa đối với bác sĩ Ngạn và điều động nhân sự trực thay thế. Đồng thời, bác sĩ Canh trực tiếp gặp gia đình bệnh nhân để xin lỗi về việc này. 

Đến sáng hôm sau, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đã có cuộc họp đột xuất và ban hành quyết định tạm đình chỉ đối với bác sĩ Ngạn. Cùng ngày, lãnh đạo bệnh viện cùng đại diện các phòng chức năng gặp người nhà bệnh nhân tìm hiểu vụ việc và xin lỗi về sự cố này để động viên người bệnh yên tâm điều trị.

Cũng theo kết quả xác minh, vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 4-3, bác sĩ Ngạn nhập viện với lý do đau bụng cấp nhưng chưa rõ nguyên nhân và được chuyển đến Khoa Lao điều trị. Sau khi hội chẩn, bệnh viện quyết định chuyển bác sĩ Ngạn về Khoa Tim mạch và đã ra viện vào lúc 16 giờ ngày 8-3.

“Bác sĩ Ngạn đã sai phạm nghiêm trọng về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp cũng như quy chế của bệnh viện. Đúng ra bác sĩ Ngạn phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất là bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, bác sĩ Ngạn đã thành khẩn trong bản kiểm điểm, chủ động gặp người nhà bệnh nhân xin lỗi. Ngoài ra, bác sĩ Ngạn cũng có nhiều năm công tác tại Khoa Lao và bản thân đang mang nhiều chứng bệnh trong người, sắp đủ tuổi nghỉ chính sách. Từ những lý do này, Sở Y tế quyết định phân công bác sĩ Ngạn về làm việc hành chính tại khoa lao và không cho tiếp xúc với bệnh nhân nữa” – bác sĩ Hoàng Anh khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, vào ngày 4-3, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip về việc bác sĩ Ngạn yêu cầu người nhà đưa một bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây về nhà vì cho rằng bệnh này bác sĩ không điều trị được. Việc tiếp tục cho bệnh nhân này ở lại bệnh viện chỉ gây “tốn kém tiền nhà nước và làm khổ cho bác sĩ, điều dưỡng”. Thậm chí, vị bác sĩ này còn đưa thẻ ngành đang đeo trên áo cho người quay clip và thách thức đi tố cáo về những lời nói của bản thân vừa phát ra.

T.Nốt
Share.

About Author