Dùng đông trùng hạ thảo như thế nào đúng cách?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Có lẽ nhiều người đã biết đến loại dược liệu đông trùng hạ thảo rất nổi bật trong y học phương Đông, đây được coi là vị thuốc đắt đỏ bậc nhất và nó cũng mang đến vô số tác dụng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên về cách sử dụng, không phải ai cũng biết được phải dùng sao cho đúng.

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chỉ có thể sinh trưởng ở những vùng núi rất cao, loại dược liệu này tập trung nhiều ở vùng núi cao Tây Tạng. Do số lượng ngày càng khan hiếm do bị khai thác quá mức, giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay lên đến vài tỷ đồng cho 1 kg.

Thực tế, dược liệu này là một loại nấm quý có tên là Ophiocordyceps sinensis sống được bằng cách ký sinh trên thân chủ là loài sâu bướm chi Thitarodes. Đây chính là điểm đặc biệt nhất của loại nấm này, nếu như các loài nấm khác đều sống trên đất hoặc trên thân cây khác thì nấm Ophiocordyceps sinensis lại lựa chọn sống trên cơ thể một loài côn trùng.

Cũng chính vì thế nên cái tên đông trùng hạ thảo ra đời, vào mùa đông bào tử nấm sống trong thân sâu bướm, nó sẽ hút dần dinh dưỡng của thân chủ mình, cho đến mùa hè, sâu đã bị chết và nấm bắt đầu mọc nhô cao lên khỏi mặt đất. Đông trùng hạ thảo tươi có màu vàng cam, chỉ có 1 nhánh mọc ra từ 1 đầu của con sâu. Khi khai thác phải rất cẩn thận để không làm gãy thân nấm.

Do đây là một dược liệu vô cùng quý giá và có nhiều ý nghĩa trong y học nên các nhà nghiên cứu đã cố gắng nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo. Thật tuyệt vời là những công trình đó đã thành công để bây giờ, chúng ta có thể dùng đông trùng hạ thảo với mức giá thấp hơn rất nhiều loại tự nhiên mà giá trị dưỡng chất lại không hề thua kém.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo không chỉ được cấy lên thân sâu chip mà nó còn sống được trên thân chủ nhộng tằm và trên đế quả thể (gồm gạo, gạo lứt, nước dừa) nên mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng. Thực tế, các dưỡng chất của đông trùng hạ thảo tập trung hầu hết tại thân nấm.

Tại nước ta, đông trùng hạ thảo Thiên Phúc là một trong những sản phẩm nhân tạo đầu tiên được phân phối trên thị trường. Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc được nuôi cấy tại Đà Lạt, mang đến hàm lượng dưỡng chất rất cao, đồng thời cũng được đánh giá chất lượng từ nhiều tổ chức y khoa, bộ y tế. Để mua đông trùng hạ thảo Thiên Phúc, các bạn có thể đặt mua tại Công ty Cổ phần Thương mại Tamsoa.

Để sử dụng đông trùng hạ thảo có nhiều cách khác nhau, có thể kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh nhưng nếu không hiểu biết nhiều về y học cổ truyền thì không nên sử dụng bừa bãi. Tốt hơn hết là sử dụng đông trùng hạ thảo đơn lẻ như một dạng thuốc bổ để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Dùng đông trùng hạ thảo mỗi ngày có thể giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng ngừa được nhiều bệnh tật, đặc biệt là phòng ngừa và điều trị ung thư cực tốt. Đồng thời, dược liệu này còn bổ cho lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể, giúp tăng cường hoạt động của toàn bộ hệ thống cơ quan của cơ thể con người. Hiếm có loại dược liệu nào toàn diện như đông trùng hạ thảo. Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp chúng ta có được một sức khỏe hoàn hảo nhất.

Đối với người trưởng thành, mỗi ngày có thể dùng từ 3-5 con đông trùng hạ thảo hoặc có thể dùng nhiều hơn nếu có điều kiện. Cách đơn giản nhất là hãm trà để uống hàng ngày thay thế nước uống. Tốt nhất là hãm trong bình giữ nhiệt từ tối hôm trước đến buổi sáng hôm sau rồi dùng hết trong ngày.

Cách dùng tiếp theo cũng được nhiều người áp dụng là ngâm rượu đông trùng hạ thảo, thông thường ngâm kèm cùng với kỷ tử, nhân sâm hoặc lộc nhung. Rượu đông trùng hạ thảo được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe nam giới, đặc biệt là ở khả năng tăng cường sinh lý, phòng ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên nếu không uống được rượu thì đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không chỉ dễ ăn hơn mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt hơn nữa cho sức khỏe người dùng. Với cách dùng này, mỗi ngày nên ăn từ 3-5 sợi nấm và uống 2-3 thìa mật ong.

Đông trùng hạ thảo cũng được dùng để chế biến các món ăn, phổ biến nhất là nấu cháo và hầm với các thực phẩm khác. Với cách này, có thể dùng để bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy, người có cơ thể suy nhược, gầy yếu, suy giảm các chức năng của cơ thể.

Theo: tamsoa.com/tin-tuc/huong-dan-su-dung-dong-trung-ha-thao-dung-cach-tang-cuong-suc-khoe

Share.

About Author