Vụ tử vong vì sinh “thuận tự nhiên” chỉ là tin đồn (!)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

(NLĐO) – Nếu sáng 15-3, Bộ Y tế nói đang rao riết xác minh và nhờ công an vào cuộc thì đến trưa cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã khẳng định vụ tử vong vì sinh “thuận tự nhiên” chỉ là tin đồn.

Cụ thể lúc 11 giờ, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Đông, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, khẳng định qua rà soát, kiểm tra và xác minh trên địa bàn phường Thảo Điển, quận 2 kết quả cho thấy là không có trường hợp nào mẹ và con tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên”. “Đó là tin đồn”, ông Cường nhấn mạnh. 

Liên quan đến vụ việc này, sáng cùng ngày, Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin chính thức về vụ hai mẹ con chết vì trào lưu sinh “thuận tự nhiên” gây bão mạng chiều tối 14-3. Buổi họp báo có sự tham gia của Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và Sở Y tế TP HCM.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế), khẳng định việc xác minh đã được tiến hành từ hôm qua, tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận được có trường hợp nào mẹ hay bé chết cho sinh nở tại nhà. Việc xác minh đang được mở rộng trên khắp địa bàn TP HCM, thậm chí cả tỉnh lân cận.

Họp báo sáng 15-3 tại Bệnh viện Từ Dũ

Trong khi đó, Tiến sĩ Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế, nhấn mạnh rằng mọi trường hợp sinh con đều phải thực hiện đúng như các phương pháp mà pháp luật đã công nhận; phải bảo đảm an toàn tại các cơ sở khám chữa bệnh có giấy phép hoạt động bởi những người có giấy phép hành nghề, phương pháp mới khi được triển khai phải được Bộ Y tế và Sở Y tế công nhận.

Điều này có nghĩa “thuận tự nhiên” theo cách trên là vi phạm pháp luật. Các bà mẹ trẻ cứ nghĩ sinh như thế nào là quyền của mình, điều đó không phải. “Nếu người mẹ sinh con thuận tự nhiên mà để đứa con chết thì đó là hành vi vô ý làm chết người, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự” – Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang khẳng định.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cũng đưa ra những cảnh báo về việc sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà. Theo bà, điều đó hoàn toàn phản khoa học và có thể khiến mẹ và con tử vong nếu có tai biến nghiêm trọng.

NGUYỄN THẠNH – ANH THƯ
Share.

About Author