Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Chuẩn Nhất

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bốc bát hương về nhà mới cần làm những gì, chú ý điều gì và cách bốc bát hương về nhà mới như thế nào được xem là thắc mắc của khá nhiều người. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này của chúng tôi được ra đời với mục đích giúp bạn làm “sáng tỏ” những băn khoăn trên.

Bàn thờ gia tiên, cách bốc bát hương cho nhà mới

Bàn thờ gia tiên, cách bốc bát hương cho nhà mới

Cần chuẩn bị những gì khi bốc bát hương về nhà mới?

Trong mỗi gia đình Việt, thứ không thể thiếu được là một bàn thờ gia tiên. Bởi vì đó là tập tục, là truyền thống, là đạo lý “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân ta từ xưa đến nay. Vì thế, bàn thờ gia tiên được ví như chốn linh thiêng trong mỗi gia đình mang trong mình vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh. Vậy khi có nhà mới, thì việc bốc bát hương về nhà mới cần chuẩn bị những gì và cách bốc như thế nào?

Cách bốc bát hương cho nhà mới

Cách bốc bát hương cho nhà mới

Những thứ cần chuẩn bị khi bốc bát hương về nhà mới

Hoa quả: nên chọn loại quả tươi, có màu sáng, tròn đầy, căng tràn. Không nên chọn những loại quả có gai sắc nhọn vì những loại quả như vậy mang sát khí rất nhiều. 

– Hoa nên chọn hoa cúc, đặc biệt phải tươi, số cành hoa cho lọ hoa phải là số lẻ có thể là 1 , 3, 5, 7…..bông

– Chén nước, rượu

– Bát hương 

– Tro rơm nếp, thất bảo bên trong bát hương

– Mâm cơm để báo cáo, tạ ơn thần linh gia tiên

Cách bốc bát hương về nhà mới

Bát hương được ví như linh vật của bàn thờ gia tiên, chiếm vị trí quan trọng nhất nhì trên bàn thờ. Đóng vai trò là cầu nối giữa cõi âm và dương, là nơi giao thoa giữa sự sống và cái chết. Chính vì thế nắm được cách bốc bát hương về nhà mới như thế nào là vô cùng cần thiết, chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp nhé.

Bốc bát hương ở đâu là chuẩn, là tốt nhất?

Thường thì gia chủ có thể tự mình bốc bát hương tại nhà hoặc không có thể nhờ nhà chùa, thầy cúng, những người tu tại gia đã có kinh nghiệm trong thờ cúng, bốc bát hương. Nhưng trên hết người bốc phải là người có tâm hướng thiện, có tấm lòng bao dung, từ bị thì bốc bát hương mới linh thiêng.

Chi tiết cách bốc bát hương vào nhà mới

Chi tiết cách bốc bát hương vào nhà mới

Có lẽ cũng vì lẽ đó mà không ít người lựa chọn lên chùa để nhờ sư thầy bốc bát hương giúp. Bốc bát hương ở chùa gia chủ chỉ việc gửi bát hương, ghi rõ tên tuổi, tên người thờ cúng, địa chỉ nơi ở, sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về (thông thường là 10 ngày cho tới 2 tuần).

Trong bát hương gồm những gì?

Tùy thuộc vào bát hương thờ ai như bát hương thờ Thần tài, bát hương thờ gia tiên, bát hương thờ Phật thì lại có cách bốc khác nhau. Ở đây, Gốm sứ Bát Tràng 360 sẽ chia sẻ về cách bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên.

Trong bát hương thông thường bao gồm một bộ dị hiệu có: một bộ thất bảo, tờ hiệu và tro rơm nếp

Mẫu bộ đồ thờ bằng sứ men rạn cho bàn thờ gia tiên

Mẫu bộ đồ thờ bằng sứ men rạn cho bàn thờ gia tiên

Tờ hiệu: trên đó được ghi tên của gia chủ, tên người được thờ hoặc gia tiên tiền tổ của dòng họ. Bát hương thờ nhiều người thì gia chủ có thể ghi chung vào 1 tờ hiệu và ghi thêm tờ hiệu khác đều được. Khi ghi gia chủ cần ghi rõ địa chỉ nhà lên tờ hiệu, nơi gia đình bạn đang sinh sống.

Bộ thất bảo: 7 thứ quý mà người xưa rất coi trọng gồm: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu.

Tro rơm nếp: Có thể mua sẵn hoặc sử dụng tro của cây lúa nếp phơi khô rồi đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn

Nên bốc vào thời gian nào là đẹp nhất?

Bốc bát hương vào thời gian nào trong năm là đẹp cũng là mối quan tâm của khá nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì bốc bát hương vào thời gian nào trong năm cũng được, quan trọng là gia chủ thành tâm. Nhưng thường thì các gia đình hay lựa chọn thời điểm cuối năm để bốc bát hương về nhà mới.

Cách bốc bát hương vào nhà mới như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ nêu trên bạn chỉ cần để tờ hiệu và bộ thất bảo vào trong bát hương rồi bốc tro nếp để lên trên. Lưu ý, tro nếp thường sẽ được nắm thành từng nắm, khi bốc tro đọc sinh – lão – bệnh – tử, thường thì số nắm tro sẽ dừng lại ở chữ sinh thì sẽ tốt cho gia chủ và cả gia tiên.

Khi bốc gia chủ không nên nén quá chặt tay, bốc xong nếu chưa để lên bàn thờ thì phải để vào nơi cao, thoáng đãng, sạch sẽ không nên để bị uế tạp.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng nhất

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng nhất

Chia sẻ thêm về cách bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cho những ai quan tâm. Thờ cúng là việc làm tâm linh bởi vậy mà khi thực hiện gia chủ cần thật tỉ mỉ, chỉnh chu thì mới mong nhận được sự che chở, tài lộc cũng như sự bình an trong tâm can.

Share.

About Author

https://keowin.net/ . https://truoctran.com/