Hồ sơ thành lập công ty bán vé máy bay

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sau khi dịch covid-19 đã cơ bản trở thành loại bệnh “phổ cập” thì nhu cầu du lịch của người dân toàn cầu tăng cao, cũng như chi trả của họ cho hoạt động du lịch cũng cao hơn sau khoảng thời gian “tích lũy kinh tế” dài hạn ở nhà. Đây là cơ hội cho các đại lý, công ty cung vé máy bay phát triển. Để tìm hiểu quy trình thủ tục thành lập công ty bán vé máy bay, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Công ty kinh doanh bán vé máy bay là gì ?

Với đặc điểm của công ty thương mại, công ty kinh doanh bán vé máy bay là một loại hình công ty được lập ra mới mục đích kiếm lợi nhuận với chuyên ngành kinh doanh là cung ứng dịch vụ bán vé máy bay. Họ có thể tính phí bán vé máy bay và thực hiện hoạt động có liên quan, hỗ trợ người dùng khi mua vé máy bay.

Và trên thực tế, những công ty bán vé máy bay thường làm đại lý cho nhiều hãng hàng không khác nhau.

Thành lập công ty bán vé máy bay

Thành lập công ty bán vé máy bay

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bán vé máy bay

Chủ thể có quyền thành lập công ty bán vé máy bay

Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép mọi cá nhân, tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp kinh doanh bán vé máy bay. Tuy nhiên, pháp luật vẫn cấm những chủ thể sau không được thành lập và quản lý doanh nghiệp theo Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, gồm:

 • Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan trong quân ngũ bị cấm thành lập doanh nghiệp nhằm phòng chống tham nhũng, chống cạnh tranh không lành mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ tiêu cực đến chức trách, công vụ của họ.
 • Cá nhân đang trong thời gian bị hạn chế, bị tước quyền công dân;
 • Tổ chức sử dụng các nguồn ngân sách nhà nước được cấp sai mục đích, nhằm tạo lợi ích riêng, lợi ích nhóm.

Về điều kiện chuyên ngành

Hình thức công ty

Về cơ bản, công ty kinh doanh bán vé máy bay là đại lý thương mại cho các hãng hàng không. Vậy theo Luật Thương mại 2005, Đại lý thương mại là một hoạt động với mục đích kiếm lợi nhuận, trong đó bên giao đại lý và bên đại lý thỏa thuận việc đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Vì vậy, tùy hãng hàng không mà bên đại lý sẽ được yêu cầu các điều kiện khác nhau.

Điều kiện từ phía hãng hàng không 

Một số yêu cầu từ hãng hàng không mà doanh nghiệp mong muốn kinh doanh hoạt động bán vé máy bay có thể tham khảo:

 • Phải đăng ký để thành lập một công ty bán vé máy bay, trong đó có một số vốn nhất định và thực hiện các giao dịch đăng ký. Chi tiết khác nhau tùy theo hãng hàng không.
 • Phải có khoản đầu tư ban đầu, ngay cả đối với các hãng hàng không lớn. Thông thường các hãng hàng không cần một khoản ký quỹ từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng. Khi đã hoàn thành ký quỹ, hãng sẽ cung cấp cho đại lý không tài khoản đặt chỗ, giữ chỗ và xuất vé.
 • Công ty phải trình những Giấy tờ có nội dung bảo lãnh từ ngân hàng cho hãng hàng không. Đôi khi các đại lý, công ty kinh doanh bán vé máy bay phải cam kết doanh thu hàng tháng, hàng quý, hàng năm.
 • Công ty phải có văn phòng và cơ sở kinh doanh phù hợp tuân thủ các điều kiện cụ thể của Quy định hàng không. Trong đó đội ngũ nhân viên đặt chỗ, chuyên gia tư vấn, kế toán, nhân sự, tiếp thị phù hợp, v.v. là yếu tố then chốt, để một hãng hàng không hoạt động hiệu quả.

Thủ tục, hồ sơ để thực hiện thành lập công ty kinh doanh bán vé máy bay.

Trên thực tế, việc đăng ký các hình thức đầu tư FDI kinh doanh để thành lập công ty bán vé máy bay cũng không quá khó. Cơ bản sẽ gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bán vé máy bay: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của doanh nghiệp và các loại giấy tờ đặc thù của từng loại công ty, ví dụ công ty TNHH 2 thành viên sẽ cần nộp thêm Điều lệ công ty, danh sách thành viên,… Từ thông tin mà khách hàng cung cấp, công ty Luật Siglaw sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan, và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ và sẽ gửi lại hồ sơ đầy đủ trong vòng 01 ngày.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty bán vé máy bay. Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, Công ty luật Siglaw sẽ tiến hành nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và sẽ luôn cập nhật thông tin lại cho khách hàng.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật thì trong vòng 03 ngày sẽ được trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu quý khách hàng tự túc làm thì có thể dẫn tới một số thiếu sót gây kéo dài thời gian thực hiện.

Bước 4: Khắc con dấu công ty. Đây là hoạt động tự túc, tự chịu trách nhiệm sử dụng của công ty, không phải đăng công bố cáo thông báo mẫu dấu như trước.

Bước 5: Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cũng như mua chữ ký số điện tử

Bước 7: Nếu không có kế toán thì phải thuê dịch vụ kế toán.

Bước 8: Góp đầy đủ vốn vào công ty. Luật không quy định vốn tối thiểu thành lập công ty bán vé máy bay nhưng trong vòng 90 ngày sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thực hiện hoạt động góp đủ vốn vào công ty.

Bước 9: Thông báo công khai phát hành hóa đơn.

Bước 10: Kê khai và đóng thuế. Các loại thuế cần đóng bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (khi kết thúc năm tài chính); thuế giá trị gia tăng (đóng theo quý Báo cáo tài chính), thuế môn bài (trong vòng 30 ngày từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Ngoài ra, tùy theo phạm vi kinh doanh  bán vé máy bay của công ty mà sẽ có các yêu cầu tiêu chuẩn khác nhau, và công ty sẽ phải xin Giấy chứng nhận quy chuẩn khác nhau. Công ty luật Siglaw sẽ tư vấn cụ thể miễn phí cho doanh nghiệp của bạn.

Cách kê khai ngành nghề thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bán vé máy bay

Một số mã ngành nghề kinh doanh có thể được dùng để đăng ký kinh doanh bán vé máy bay theo quy định trong Thông tư 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế việt nam:

STT Tên Mã ngành
1 Dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải chưa được phân vào đâu. Cụ thể:– Môi giới thuê tàu biển, máy bay, phương tiện vận tải bộ;

– Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay;

– Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

Loại trừ:

– Hoạt động chuyển phát được phân vào nhóm 53200 (Chuyển phát);

– Bảo hiểm ôtô, tàu biển, máy bay và bảo hiểm phương tiện giao thông khác được phân vào

nhóm 65129 (Bảo hiểm phi nhân thọ khác);

– Hoạt động của các đại lý du lịch được phân vào nhóm 79110 (Đại lý du lịch);

– Hoạt động điều hành tua du lịch được phân vào nhóm 79120 (Điều hành tua du lịch);

– Hoạt động hỗ trợ du lịch được phân vào nhóm 79900 (Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ

liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch).

52299
2 Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua dulịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá

và tổ chức tua du lịch

79
3 Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đếnquảng bá và tổ chức tua du lịch 79900

Xem thêm: Mã ngành theo Vsic, Mã ngành CPC

Chi phí thành lập công ty kinh doanh bán vé máy bay

 • Phí xin Giấy đăng ký kinh doanh: 200.000 VNĐ/ lần.
 • Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký của công ty, hay xin cấp lại giấy phép đăng ký doanh nghiệp: Mức phí 100.000 VNĐ/ lần.
 • Xin cấp giấy chứng nhận đầu của chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện: 100.000 VNĐ/lần.
 • Vốn tối thiểu thành lập công ty bán vé máy bay: Luật doanh nghiệp 2020 không quy định vốn tối thiểu thành lập công ty kinh doanh vé máy bay. Tuy vậy, khi các bên góp vốn cam kết sẽ góp bao nhiêu thì phải góp đủ vốn trong vòng 90 ngày từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thường thì doanh nghiệp có thể góp vốn 10 triệu, 30 triệu nhằm nộp và giữ vé giúp khách.
 • Và các chi phí khác theo luật định cũng như là nhu cầu của doanh nghiệp.

Lưu ý khi kinh doanh bán vé máy bay

 • Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với mục đích của nhà kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh bán vé máy bay có thể thành lập công ty TNHH 01 thành viên, công ty tư nhân hoặc đại lý, hộ kinh doanh.
 • Không đặt công ty ở vị trí cấm. Ngoài địa điểm kinh doanh phải rõ ràng ra thì một số vị trí bị cấm mà doanh nghiệp không được đặt để kinh doanh là: nhà chung cư và khu tập thể chỉ để sinh sống.

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2020

Luật Thương mại 2005

Thông tư 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế việt nam

Share.

About Author


Demo